Ý nghĩa ngày tết hàn thực tại Việt Nam

Posted 2 years ago in Other.

Tết Hàn Thực là một ngày tết truyền thống diễn ra vào tháng 3 hàng năm, được xuất hiện phổ biến tại khu vực miền Bắc Việt Nam. Không phải ai cũng biết Tết Hàn Thực là là tết gì?

Ý nghĩa ngày tết hàn thực tại Việt Nam

Ý nghĩa ngày tết hàn thực là gì?

Tết Hàn Thực mang nhiều ý nghĩa, nhưng chủ yếu mang 3 ý nghĩa sau:

Nhớ về người thân: Nỗi nhớ ở đây là sự tưởng nhớ về những người thân đã khuất. Nhờ sự tích trên, nhà vua ghi nhớ công ơn của Giới Tử Thôi nên truyền tụng trong dân gian. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình sẽ tưởng nhớ đến tổ tiên đã khuất để sống tốt đời đẹp đạo hơn. 

Truyền thống dân gian lưu truyền: không chỉ là truyền thống dân gian về sự đền ơn đáp nghĩa mà còn là truyền thống văn hóa ẩm thực. Bánh trôi được coi là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Tết Hàn Thực, mọi người ăn bánh trôi để tưởng nhớ nước ta đi lên từ nền văn hóa lúa nước.

Cầu mưa thuận gió hòa: Tết Hàn thực bắt đầu từ mùa hè – mùa của mùa màng. Người ta ăn bánh trôi bánh chay để bắt đầu một mùa mới và mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. 

Tục ăn bánh trôi trong ngày tết hàn thực của người Việt 

Vào ngày 3/3 âm lịch, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để cúng Phật, cúng tổ tiên, thậm chí cúng thần linh ở nhiều nơi để tỏ lòng thành, hướng về cội nguồn.

Bánh trôi và bánh chay của Việt Nam khác với bánh Trung Quốc nhưng đều mang những nét đặc trưng riêng của món ăn Việt Nam. Người Việt Nam cũng quen gọi Tết này với cái tên dân dã là Tết bánh trôi, bánh chay nhiều hơn là Tết Hàn Thực.

undefined

Lễ cúng bánh trôi, bánh chay mang nhiều ý nghĩa cao đẹp, là sự kết tinh của văn hóa Việt mang đậm hồn cốt và bản sắc của dân tộc Việt Nam. Cả hai loại bánh đều được làm bằng bột nếp thơm, là thành quả lao động vất vả để dâng lên cúng tổ tiên, ông bà. 

Đặc biệt, hình ảnh những chiếc bánh trơn màu trắng, tròn trịa và những chiếc bánh hấp xếp cạnh nhau trên đĩa cũng mang trong mình ký ức về truyền thuyết “Âu cơ trăm trứng”. Bánh trôi bánh chay lần lượt tượng trưng cho 50 trứng theo mẹ Âu Cơ lên rừng và 50 trứng theo cha Lạc Long Quân xuống biển. Hình ảnh bánh trô, bánh chay trong tết hàn thực đại diện cho tấm lòng thành và tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông ta. 

Mua vật phẩm phong thủy trong ngày tết Hàn Thực

Vào ngày này nên mua những vật phẩm phong thủy để trưng bày hoặc tặng người thân sẽ mang lại may mắn và tài lộc. 

Lá bồ đề mạ vàng độc đáo đem lại may mắn, bình an

Chậu sen bình an dát vàng

>> Xem chi tiết: https://quavangphuctuong.com/tet-han-thuc-la-gi-y-nghia-ngay-tet-han-thuc-voi-nguoi-viet/

Tags: ma vang,
44 Views

Phúc Gold

Living in Vietnam

Comments

Picture


EXPLORE MORE INTEREST